#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nỗ lực của Uganda nhằm tái triển khai một đạo luật năm 2014 vốn cho phép kết án tử hình những người có quan hệ tình dục đồng tính, đã khiến nhiều người trong cộng đồng thiểu số này phẫn nộ. Cảnh sát mới đây đã bắt giữ 16 nhà hoạt động với cáo buộc quan hệ đồng tính. Tại Uganda, đây là một hành vi vi phạm pháp luật, và có thể phải chịu tới án chung thân. Việc quốc gia Châu Phi này nhắm mục tiêu vào cộng đồng đồng tính đã khiến nhiều người buộc phải chạy trốn.
Shamin Pretty không phải tên thật của cô gái 21 tuổi này. Cô sống trong mái ấm này tại Kampala suốt ba năm qua.
Cô nói bị chính mẹ ruột gọi cảnh sát, đuổi ra khỏi nhà khi mới 16 tuổi, chỉ bởi cô là người chuyển giới. Cô cho biết thêm:
“Khi họ đưa tôi tới đồn cảnh sát, mẹ tôi đã đợi sẵn ở đó. Tôi bị ngược đãi. Có một tay cảnh sát cực kì ghét người đồng tính. Hắn túm lấy và đánh đập tôi. Hắn gọi phóng viên đến, mà lột đồ của tôi trước báo giới.”
Nhóm hỗ trợ người LGBT có tên Ice Breakers Uganda đã xây dựng mái ấm này vào năm 2012, chỉ một năm sau khi các nhà lập pháp nước này bỏ phiếu thông qua việc tăng hình phạt cho tội quan hệ đồng tính từ chung thân lên đến tử hình.
Dưới sức ép của các nước Phương Tây, Uganda đã bãi bỏ đaọ luật Chống Quan hệ đồng tính vào năm 2014.
Tuy nhiên, đây vẫn là hành vi phạm pháp tại Uganda, và cộng đồng LGBT vẫn thường xuyên bị quấy nhiễu và ruồng rẫy.
Elvis Ayesiga thuộc nhóm hỗ trợ người LGBT Ice Breakers Uganda cho biết: “Bạn bị xua đuổi, không còn nơi nào để đi, không có tiền thuê nhà, chẳng có gì cả, và chúng tôi cho bạn chỗ ở, thường là trong vòng một tháng để bạn có thể quay trở lại cuộc sống, kiếm tiền và tìm thuê nhà chỗ khác.”
Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Đạo đức của Uganda thông báo đạo luật Chống Quan hệ đồng tính có thể được đưa trở lại, khiến nhiều người lo sợ rằng cộng đồng đồng tính sẽ lại bị giáng những đòn nặng nề.
Pepe Julian Onzima-Smug thuộc Sexual Minorities Uganda nói: “Ngay cả lúc này, phần lớn những người đồng tính chẳng có chốn dung thân, không được học hành, đi làm. Vậy nên khi những thứ như đạo luật này xuất hiện, nó đe doạ chút an toàn nhỏ nhoi còn sót lại của những người này.”
Phát ngôn viên của chính phủ Uganda đã bác bỏ việc có kế hoạch tái triển khai đạo luật vốn được biết đến với tên gọi “Giết những kẻ đồng tính” này.
Dù vậy, cộng đồng LGBT vẫn nhìn thấy một dấu hiệu rất rõ ràng trong vụ 16 nhà hoạt động đồng tính bị bắt chỉ vì có mang theo người bao cao su và thuốc chống HIV.
Zallen, người đồng tính, chia sẻ: “Bạn ra ngoài đường và nghĩ rằng hãy thả lỏng chút nào. Bạn muốn nhảy một vài điệu mà mình thích. Và rồi bỗng nhiên bạn nhớ ra rằng bạn phải tự chế. Bạn không biết ai đang quan sát mình, hoặc ai sẽ cảm thấy bị xúc phạm bởi cách mà bạn tận hưởng cuộc sống. Vì vậy lúc nào bạn cũng phải cẩn trọng.”
Kể từ bây giờ, các nhóm hỗ trợ cộng đồng LGBT tại Uganda sẽ phải cung cấp những khoá huấn luyện về cách phản ứng trong trường hợp bị bắt, và cung cấp những nơi ở để tránh các cơ quan chức năng.
Xem thêm các bài viết về Xây Dựng:https://12m-15m.org/category/xay-dung
Thương cho 1 kiếp người.
Ác quá bọn mu muội này
Chuyển Lisa phạm sang uganda