Tái đàn giữa cơn sốt giá heo: Cơ hội cho ông lớn, canh bạc với hộ nhỏ lẻ | chăn nuôi lợn nhỏ lẻTheo số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cập nhật đến ngày 31/8, tổng đàn heo của 56/63 tỉnh là 22 triệu con, giảm 16% so với tổng đàn của 56 tỉnh này tại thời điểm 1/10/2018. Nếu tính đủ 63 tỉnh thành, dự kiến đàn heo tại thời điểm 31/8 khoảng 23-23,5 triệu con, trong đó đàn nái khoảng 2,8-2,9 triệu con.
Tuy nhiên, đã có những dấu hỏi lớn về lượng heo bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo Châu Phi mà Cục Chăn nuôi đưa ra.
Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho rằng các cơ quan kiểm chức nên nên kiểm tra lại. Nếu chỉ giảm như số liệu đã công bố thì chắc chắn không ảnh hưởng gì đến nguồn cung.
Ông So cho rằng: “Nên rà soát lại ở các địa phương, nên có số liệu chính xác để có thống kê về cung cầu và có biện pháp thì giá không “thăng thiên” được”.
Chủ tịch Dabaco tiết lộ nhiều doanh nghiệp có heo chết do dịch bệnh nhưng không dám công bố mà đa số hiện nay là người dân thông báo và công bố dịch.
“Tôi biết có doanh nghiệp lớn thiệt hại tới 40% đàn heo nhưng không công bố dịch. Bản thân Dabaco vừa qua cũng thiệt hại 20.000 con trong tổng tổng số 60.000 con trong đàn”, ông So cho biết.
Cục Chăn nuôi nhận định: “Với số lượng đàn nái 2,8 đến 2,9 triệu con, nếu tái đàn sẽ hoàn toàn chủ động được con giống, đồng thời với tổng đàn heo thực tế thì việc giảm đàn cũng như sản lượng còn giảm thấp hơn so với kịch bản Bộ NN&PTNT dự kiến”.
Tuy nhiên, trong báo cáo thị trường định kì của mình, hồi tháng 8 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã trích dẫn dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting rằng Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt heo, tương đương 20% nhu cầu.
Tại thời điểm đó, số lượng heo bị chết do dịch tả heo Châu Phi đã là 3 triệu con heo, tương đương khoảng 10% tổng quy mô đàn heo Việt Nam.
Ngoài ra, số liệu của Cục Chăn nuôi cũng cho thấy xu thế nhập khẩu thịt heo của Việt Nam đã bắt đầu tăng mạnh.
Theo đó, trong năm 2018, nhập khẩu thịt heo của Việt Nam tăng hơn hai lần so với năm 2017 đạt gần 14.300 tấn. Bước sang năm 2019, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm, lượng heo nhập khẩu thậm chí đã vượt cả năm 2018 khi đạt hơn 14.800 tấn.
Việt Nam đang nhập khẩu một số sản phẩm thịt heo, sản phẩm chủ yếu là chân giò, xương sụn, thịt ức, thịt vai, sườn đông lạnh, ba chỉ, mỡ heo… và nội tạng…..

————————————————–
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT:
► Fanpage:
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
—————————————————-, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ.

Xem thêm các bài viết về Nông nghiệp:https://12m-15m.org/category/nong-nghiep

Leave a Reply