Cận cảnh bùn thải nghi nhiễm dầu tại cửa súc xả bể chứa sông ĐàSáng 5/11, phóng viên đã có mặt tại suối Đồng Bãi. Mặc dù đã qua hơn nửa tháng, nhưng những dấu vết của việc súc xả vẫn còn rất rõ ràng.

Tại vị trí suối tiếp giáp cửa xả của Viwasupco, nhiều lớp bùn cặn đen ngòm vẫn còn đóng dày 3-4cm ven các bờ đất và vương đầy trên cỏ. Mặc dù không có mùi khét nhưng lớp bùn thải này lại đặc quánh, trơn tuột và rất dính tay. Khi hòa tan trong nước, chất thải loang rộng và khiến nước suối đổi màu. Dọc theo con suối, những dấu vết của chất thải nghi là dầu vẫn rất dễ nhận thấy. Có đoạn, chất thải bám dày, đen đặc cả bờ đất.

Liên quan đến sự cố nước sông Đà nhiễm bẩn, theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công ty này đã xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra môi trường mà không qua xử lý.

Cụ thể, theo báo cáo này, Viwasupco đã xả lượng nước sau khi súc rửa đã được thẳng ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Tổng khối lượng nước súc rửa xả ra môi trường riêng trong ngày 21/10/2019 được ghi nhận vào khoảng 2.500-3.000m3.

Trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương; không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa ra môi trường./.

Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

VietnamPlus là báo điện tử chính thức của Thông tấn xã Việt Nam.
Theo dõi tin tức nóng nhất tại:
Like fanpage trên Facebook:

Xem thêm các bài viết về Môi Trường:https://12m-15m.org/category/moi-truong

Leave a Reply